ความรู้เรื่องผ้า

อ่าน 3846 | ตอบ 1

ด้ายใยผสม

ปราณี รัตนวลีดิโรจน์

 

    ในบรรดาผลิตภัณฑ์สิ่งทอ ที่เรารู้จักกันอยู่โดยทั่วไปนั้น มีทั้งชนิดที่ผลิตขึ้นจากเส้นด้าย ที่ประกอบด้วย เส้นใยชนิดเดียว และชนิดที่ผลิตจากเส้นด้าย ที่ประกอบด้วยเส้นใยตั้งแต่ 2 ชนิดขึ้นไป ที่เรียกว่า “ด้ายใยผสม” 

    ด้ายใยผสม กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญ ในผลิตภัณฑ์สิ่งทอมากขึ้น เพราะแนวโน้มของผู้บริโภคในปัจจุบัน ต่างมีความต้องการ เสื้อผ้าที่สวมใส่สบาย ดูแลรักษาง่าย และมีความสวยงาม     

    เส้นใยที่จะนำมาผลิตเป็นด้ายใยผสมนั้น ต้องอยู่ในรูปของเส้นใยสั้น โดยอาจเป็นได้ทั้ง เส้นใยธรรมชาติ และเส้นใยประดิษฐ์ ซึ่งจะนำมาเข้าสู่กระบวนการปั่นด้าย โดยใช้อัตราส่วนในการผสมที่แตกต่างกันออกไป 

    จุดประสงค์ในการผสมเส้นใย มีอยู่หลายประการด้วยกัน อาทิ เพื่อให้เส้นด้ายย้อมติดสีแตกต่างกัน ซึ่งทำได้โดยการใช้ใย ที่ดูดติดสีได้ไม่เหมือนกัน ผสมเข้าด้วยกัน ปั่นเป็นเส้นด้าย ทอผ้า แล้วจึงย้อมสี จะทำให้ผ้านั้นมีสีต่างเป็นจุดๆ ทั่วผืนเกิดความสวยงามอีกแบบหนึ่ง การผสมเส้นใย ยังสามารถทำให้เส้นด้าย ที่ผลิตออกมามีเนื้อมากขึ้น มีผิวสัมผัสดีขึ้น เช่น เมื่อนำเส้นใยเรยอน ปั่นร่วมกับฝ้าย จะทำให้เส้นด้าย มีลักษณะเป็นเงามัน และมีเนื้อนุ่มขึ้น นอกจากนี้การนำใยที่มีราคาแพงและ คุณภาพดี มาผสมกับใยที่มีราคาถูก และคุณภาพด้อยกว่า จะทำให้ผ้าที่ผลิตได้ มีลักษณะค่อนไปทาง ใยที่มีคุณภาพดี ในขณะที่สามารถผลิตผ้า ได้ในราคาที่ถูกลง 

    เส้นใยพอลิเอสเทอร์ เป็นเส้นใยชนิดหนึ่ง ที่มีบทบาทมากที่สุดในกลุ่มของด้ายใยผสม เนื่องจากเส้นใยพอลิเอสเทอร์ มีสมบัติเด่นในด้านความแข็งแรง ไม่หดตัว ในขณะที่มีการคืนตัวต่อรอยยับได้ดี และทำความสะอาดได้ง่าย ด้ายใยผสมที่ประกอบด้วยพอลิเอสเทอร์ในอัตราส่วน 50 ถึง 65% ร่วมกับฝ้าย สามารถนำมาผลิตเป็นผ้า ที่ดูแลรักษาได้ง่าย เหมาะสำหรับตัดเย็บเป็นเสื้อผ้า และชุดกีฬา ส่วนการผสมพอลิเอสเทอร์ และเส้นใยอะคริลิก ในสัดส่วน 50 ต่อ 50 ก็สามารถใช้ในการผลิตชุดกีฬา กระโปรง กางเกง โดยทั่วไปได้ดี และถ้านำพอลิเอสเทอร์ ผสมในอัตราส่วน 45 ถึง 55% ร่วมกับใยขนสัตว์ ก็จะทำให้ผ้าชนิดนั้นจัดทรงได้สวยงาม และให้ความรู้สึก เหมือนได้สวมใส่ชุด ที่ผลิตจากใยขนสัตว์ 100% ในขณะที่พอลิเอสเทอร์ จะช่วยเสริมสมบัติ ในเรื่องความทนทาน และป้องกันการเกิดรอยยับ 

    แม้ว่าการผลิตด้ายใยผสม จะต้องอาศัยเทคนิคที่ค่อนข้างยุ่งยากและมีต้นทุนการผลิตสูง แต่จากที่กล่าวมา ข้างต้นจะเห็นได้ว่า เส้นด้ายที่เกิดจากการผสมเส้นใย  ในสัดส่วนที่เหมาะสม จะสามารถดึงเอาสมบัติเด่น ของเส้นใยแต่ละชนิด ให้ปรากฏออกมาบนผ้าผืนนั้นๆ และเกิดประโยชน์ ต่อการใช้งานได้อย่างลงตัว

  

ความคิดเห็น :
1
อ้างอิง

bv
Bottega Veneta Women Shoulder Hobo Bagsbetween your crimson dotted constructed while using the surface ofdiscount bottega veneta bags for sale along with unique stainless-steel materials plus a bright frame, perfect for summer put on, you are able to entirely mirror that it is activity artistic style. The top involving Bottega Veneta Women Totes Outlet Sale Storeid of the G-shaped darkness border.Bottega Veneta Outlet Within the three or more o-clock situation to the orange and also reddish lines, and another calendar computer, with all the signature from theFake Bottega Veneta StoreAre you a fashion lover? Do you want to give yourself the style that can be termed as latest and trendy? If any of your answer is yes then today Replica Bottega Veneta Men Bagswith the help of latest designer outfits you can get any style you wish for. However one thing that is very important to note here is that if really the style matters for you then along witBottega Veneta knockoffsimportant to have the stylish shoes and otherBottega Veneta the shoes play a veryRreplica Bottega Venetalooks of the person wearing them. There are many people who give priority to stylish branded clothes only. For them the shoes are only something to protect the feet. But are they right in their opinion? The answer is no! Surelybottega veneta wallet ????as clothes and without them even the best outfit is definitely of no use. So if you want to put an everlasting impression on your beloved one then it is very important to take the best designers shoes of best brands like replica bv handbags along with latest outfits. bottega veneta ????-??? shoes was considered a very tedious task but thanks to various good shoes manufacturing companies that offer best designs every day and moreover thanks to internet that helps inhttp://www.bottegavenetas.cc.
 
bv [106.185.46.xxx] เมื่อ 24/08/2016 14:51
ความคิดเห็นของผู้เข้าชม
ชื่อผู้แสดงความคิดเห็น :
สถานะ : รหัสผ่าน :
ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง :
รหัสความปลอดภัย :
 
August 2019
Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat
    
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
บทความ
บทความทั่วไป
ข้อดีและข้อเสียของงาน พิมพ์ Sublimation
บริการสำหรับร้านค้า หรือลูกค้าที่ต้องการทำโลโก้ เฟรกปริ้น เฟรกตัด ไดคัท ชื่อเบอร์ ชื่อทีม โลโก้หน้าอก ราคาส่ง ถูก เครื่อง Mimaki สอบถามได้ 02-1004658 หรือ 086-3756557
ขอแสดงความยินดีกับ ทีม PEA ศรีษะเกษ ที่คว้าแชมป์ในการแข่งขัน วอลเลย์บอลหญิง ประชาชน ถ้วย ก ปี 2015
ความแตกต่างระหว่างการแข่งขันวอลเลย์บอลชิงชนะเลิศแห่งเอเซีย (ชิงแชมป์เอเซีย) กับการแข่งขันวอลเลย์บอลเอเชียนคัพ
รับผลิตเสื้อลายพิมพ์ งาน Sublimation เสื้อลายพิมพ์ฟุตบอล เสื้อลายพิมพ์วอลเลย์บอล ได้ทุกรูปแบบ จำนวนน้อยสามารถผลิตได้ สนใจติดต่อคุณกบ 086-3756557
เกร็ดเล็ก ๆ น้อย ๆ ในการดูแลรักษาเสื้อผ้าให้ยาวนานกันครับผม
เกร็ดความรู้ทางวิชาการเรื่องของผ้า ชนิดของผ้า คุณสมบัติต่าง ๆ
กระบวนการผลิตของอุตสาหกรรมเสื้อผ้าสำเร็จรูป
ความรู้เบื้องต้นของการทอผ้าแบบทอกลม รูปแบบในการทอ เส้นด้าย ขนาดและน้ำหนักของผ้าที่ทอในแต่ละแบบ
มาเริ่มเรียนรู้กับเทคนิคการพิมพ์ผ้ากีฬากันบ้างครับผม เบื้องต้นก่อนครับ
หากเราจะเลือกผ้าสักชนิดหนึ่งทำเสื้อ เราจะเลือกผ้าอย่างไร และเรามีการแบ่งเกรดของเนื้อผ้าอย่างไรบ้าง
มารู้จักเกี่ยวกับเครื่องทอผ้ากันหน่อยคับ
ขนาดของเสื้อไซด์ ชาย - หญิง
รู้จักเส้นด้ายที่ใช้ทอผ้ากันหน่อย
ความรู้เรื่องผ้า
จดหมายข่าว